Quay video phóng sự
Quay video phóng sự

Có khá nhiều người đang quan tâm về cách quay video phóng sự. Khi đời sống phát triển các hoạt động nghệ thuật nhiếp ảnh dường như không còn hời hợt với những tin “hớt váng” nữa. Mà tập trung dựng lại câu chuyện một cách đầy đủ từ mọi góc nhìn để ai cũng có thể nhìn thấy và cùng nhau bàn luận. Cũng chính vì lẽ đó, thể loại phóng sự dần dần phổ biến vào các loại hình nghệ thuật. Và dần đi vào đời sống của con người tốt hơn..

quay video phóng sự cưới đẹp
Thể loại phóng sự dần được yêu thích nhiều hơn so với các loại hình nghệ thuật nhiếp ảnh khác

Hiện nay có hai hoạt động sử dụng thể loại này là trong nghệ thuật chụp hình cưới và nghệ thuật phim ảnh. Với hai sản phẩm chính là phim phóng sự cướibản tin phóng sự. Chúng ta đã nhìn thấy đặc trưng cơ bản của nó rồi. Thì hãy cùng đi tìm hiểu bí quyết quay phim phóng sự đẹp

Lên ý tưởng cho video phóng sự

Ý tưởng là thành phần khá quan trọng trong bất kỳ loại hình nghệ thuật nào. Và chúng hiện diện trong đời sống làm yếu tố chủ chốt tạo nên giá trị. Khi quay video phóng sự bạn cần lưu ý về đặc điểm cơ bản của nó để có thể đưa ra ý tưởng theo chiều hướng có diễn biến, có cốt truyện hấp dẫn. Chính vì điều này giúp thu hút và lôi cuốn người xem vào các cảnh quay khác nhau. Làm thế nào để người xem không thể rời mắt ra khỏi nó được.

ý tưởng quay video phóng sự đẹp
Ý tưởng là yếu tố chủ chốt của đoạn video phóng sự đẹp

Ý tưởng các video phóng sự là yếu tố nền tảng để tạo sự nhìn nhận và phải hồi của khách hàng. Với các nhà sản xuất video phóng sự, cần hiểu mục đích của người yêu cầu, cần đứng về phía khán giả để có thể đưa ra những lời bình phù hợp. Chính điều này giúp hiểu rõ hơn kịch bản nên đi theo hướng nào là đúng.

Lên kế hoạch quay phim phóng sự

Sau khi có ý tưởng bạn nên xây dựng một kế hoạch quay thật chi tiết nhất có thể. Các chi tiết đó có thể là số lượng cảnh quay bao nhiêu. Quay ở những địa điểm nào. Các địa điểm đó có mất phí không. Trong cảnh quay đó cần bao nhiêu người, phía ekip cần sự hỗ trợ của ai, dự định quay bao nhiêu ngày vào thời gian nào, đạo cụ chuẩn bị là gì,…. Và vô số các vấn đề liên quan. Đồng thời đi kèm kế hoạch là kinh phí dự trù để có thể hình dung và có được sự chuẩn bị sẵn sàng nhất.

hướng dẫn quay phim phóng sự
Xây dựng kế hoạch với trình tự công việc và các nguồn lực thực hiện

Kế hoạch quay phim phóng sự càng chi tiết giúp các thành viên trong ekip tự nhận trách nhiệm của mình. Và quan trọng là hoàn thành chúng trong thời gian quy định.

Chuẩn bị trang thiết bị và đạo cụ quay cần thiết

Trang thiết bị và đạo cụ đã được liệt kê trong kế hoạch. Từ đây, bạn hãy chuẩn bị chúng. Lau dọn chúng thật sạch sẽ, chỉnh lại những thông số kỹ thuật cần thiết. Và quay thử vài cảnh để check máy.

làm phim phóng sự ấn tượng
Hãy sẵn sàng các thiết bị và đạo cụ trước khi quay

Với các đạo cụ cần thiết cho cảnh quay, nếu không có sẵn bạn có thể trích ngân sách để mua hoặc đi thuê ở những đơn vị khác.

Trang thiết bị và đạo cụ cần chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng. Bởi trong quá trình quay video phóng sự các quay phim chỉ thực hiện chúng đúng 1 lần và không có lần thứ 2 để sửa sai. Hơn hết, nếu thiếu nó sẽ làm cảnh quay của bạn không được hấp dẫn.

Sẵn sàng tác nghiệp 

Đây là bước cuối cùng và quan trọng nhất đối với bất kỳ hoạt động nghệ thuật nhiếp ảnh nào. Việc làm video phóng sự đòi hỏi người quay phim tập trung cao độ. Không được lơ là ở bất gì giây phút nào cả. Tất cả những tiến trình, những chi tiết dù là nhỏ nhất người quay phim cũng phải nắm bắt. Và từ kinh nghiệm quay của mình chọn ngay những góc quay đẹp. Để lột tả chính xác và chân thực sự vật hiện tượng xảy ra xung quanh.

cách quay phim phóng sự đẹp
Người quay phim luôn phải tập trung sự chú ý và nhạy bén trong xử lý mọi tình huống
Người quay phim luôn phải tập trung sự chú ý và nhạy bén trong xử lý mọi tình huống

Ở đây, đòi hỏi cần có sự nhạy bén, sáng tạo và có khả năng quan sát siêu đỉnh. Chính những yếu tố đó không những giúp người quay phim có thể tạo những thước phim phóng sự đẹp. Mà còn mang đẳng cấp của nghệ thuật nhiếp ảnh đỉnh cao.

Như vậy, trên đây cẩm nang phim ảnh đã chia sẻ với bạn đọc cách quay video phóng sự đẹp. Nếu bạn có những mẹo hay về các cách quay video phóng sự hoặc cần trao đổi thông tin khác về lĩnh vực nghệ thuật nhiếp ảnh cũng như tham khảo bảng báo giá quay phim chụp hình cưới phóng sự. Hãy để lại comment ngay dưới bài viết này nhé.