Tráp lễ ăn hỏi bao gồm những gì

Theo nghi lễ cưới hỏi truyền thống từ xưa đến nay, lễ vật được đặt trong mâm quả sơn son thép vàng mà người miền Bắc vẫn hay gọi là tráp lễ ăn hỏi. Việc chuẩn bị, sắp xếp tráp lễ ăn hỏi là khâu cực kỳ quan trọng. Mục đích để cho buổi lễ ăn hỏi diễn ra tốt đẹp, trọn vẹn nhất. Cùng Blogphimanh tìm hiểu tráp lễ ăn hỏi bao gồm những gì? qua bài viết dưới đây.

Tráp lễ ăn hỏi của người Miền Bắc bao gồm những gì?

Tùy vào vùng miền, yêu cầu của gia đình mà số lượng lễ vật cũng sẽ khác nhau. Với các gia đình Miền Bắc thì số tráp ăn hỏi phải là số lẻ là 3,5,7,9,… Hầu hết các gia đình lựa chọn số tráp là 5,7,9. Vì có thể chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết trước khi mang sang gia đình cô dâu.

Lễ ăn hỏi 3 tráp bao gồm mâm trầu cau, chè và mâm hạt sen ( hoặc bánh phu thê ). Tuy nhiên hiện nay người ta không sử dụng lễ 3 tráp nữa vì chuẩn bị lễ vật hơi ít và sơ sài mà thay vào đó là 5 tráp trở lên.

Đối với lễ ăn hỏi 5 tráp bao gồm mâm trầu cau, chè, mứt hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh phu thê hoặc bánh cốm.

Lễ ăn hỏi 7 tráp cũng tương tự mâm 5 tráp nhưng thêm vào đó là mâm chè, mâm bánh cốm, mâm bánh đậu xanh và mâm ngũ quả.

Với 9 tráp bao gồm mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm rượu và thuốc lá, mâm hạt sen, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, mâm lợn sữa quay và lãng hoa quả kết rồng phượng.

trap-le-an-hoi-bao-gom-nhung-gi

Số tráp hỏi theo phong tục miền Bắc là số lẻ như 5, 7, 9

Với những gia đình có kinh tế khá giả, muốn cầu kỳ hơn khi chuẩn bị tráp có thể lựa chọn 9 tráp như tháp bia lon, bánh nướng bánh dẻo, xôi gác trang trí, đậu xanh.

Ý nghĩa của lễ vật trong các tráp ăn hỏi

Trầu cau là lễ vật không thể nào thiếu được trong mâm tráp ăn hỏi. Với sự hòa quyện cùng vôi sẽ tạo nên sắc đỏ rực rỡ, tượng trưng cho sự sắt son, chung thủy của đôi vợ chồng.

Trái cây tượng trưng cho quà tặng thiên nhiên. Ý nghĩa là cuộc sống hôn nhân luôn ngọt ngào và tươi mới.

Bánh phu thê – bánh cốm là 2 loại bánh quan trọng. Bánh tượng trưng như tình cảm mặn nồng, giao thoa của lứa đôi.

Rượu và thuốc lá như một lời xin phép kính trọng của gia đình. Điều này có nghĩa tổ tiên đã chứng giám cho ngày vui của cô dâu và chú rể.

Mứt sen trần ngoài còn là lễ vật góp mặt quan trọng trong tráp lễ. Bởi vị ngọt của mứt như lời chúc phúc cho đôi lứa thêm ngọt ngào, viên mãn. Màu sắc vàng, đỏ của mứt còn thể hiện sự nồng ấm, tình yêu nồng cháy của lứa đôi.

trap-le-an-hoi-bao-gom-nhung-gi

Tráp truyền thống luôn kèm trái cây, rượu, bánh

Hướng dẫn cách sắp xếp cho lễ 5 tráp truyền thống

Mặc dù hiện nay các gia đình hiện đại thường lựa chọn từ 7 đến 9 tráp trở lên. Tuy nhiên, lễ 5 tráp vẫn là sự lựa chọn truyền thống cho đám ăn hỏi. Từ kinh nghiệm quay phim chụp hình cưới hỏi từ trước đến nay. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp cho lễ 5 tráp cần chú ý như sau:

Tráp trầu cau: đặt buồng cau vào giỏ, sau đó trang trí thêm lá trầu không hoặc lá vạn tuế sao cho xòe tròn đều, tỏa ra xung quanh, hãy sắp xếp lá số chẵn.

Tráp bánh: 2 thứ bánh cốm và bánh phu thê là loại bánh đặc trưng quan trọng nhất trong đám hỏi. Bánh được gói trong giấy bóng kính, đặt trong hộp vuông. Sau đó bánh kết thành tráp với nhiều màu sắc sặc sỡ. Điều này tượng trưng cho không khí ấm áp, rộng ràng. Ý nghĩa này phù hợp cho ngày vu quy của đôi uyên ương.

Tráp ngũ quả thường được sắp xếp thành mâm rồng phượng hoặc đơn giả là đặt sao cho mâm quả tròn trịa nhất để mang đến sự đẹp mắt. Sự thẩm mỹ ấy tượng trưng như trọn vẹn cho tình yêu đôi lứa.

Tráp rượu thuốc gồm 3 rượu volka cá sấu xanh, 3 cây thuốc lá ( Vina hoặc Thăng Long đều được )

Bài viết trên đây hy vọng rằng đã mang đến cho các bạn trẻ có thêm sự hiểu biết về việc chuẩn bị tráp lễ ăn hỏi bao gồm những gì? Để buổi lễ dạm ngõ của các bạn diễn ra tốt đẹp, chỉn chu và hoàn hảo nhất.