kiêng 2 đám cưới trong 1 năm có nên hay không

Đám cưới là một hỷ sự quan trọng nhất trong đời người. Thế nhưng rất nhiều cặp đôi đã rất đau đầu khi anh em trai hoặc chị em gái của mình đã cưới trước trong cùng một năm thì mình có nên tổ chức đám cưới hay không? Bởi họ sợ kiêng kị khi cưới cùng năm. Vậy có thật sự phải kiêng 2 đám cưới trong 1 năm hay không? Đơn vị chụp ảnh cưới sẽ cùng bạn giải đáp ngay trong bài viết này.

Có cần phải kiêng 2 đám cưới trong 1 năm hay không?

Phong tục cưới hỏi của người Việt Nam có nhiều điều cần phải tuân theo. Bên cạnh đó, còn là những điều cấm kỵ cần phải tránh. Mục đích là để hạn chế mang điềm xui xẻo đến cho đôi trẻ cũng như cho cả gia đình 2 bên.

Ông bà ta vẫn nói: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Đám cưới là sự kiện quan trọng nhất của đời người. Do đó bạn cần phải kiêng rất nhiều điều để mọi việc trở nên suôn sẻ. Bên cạnh đó còn là điềm để hôn nhân bền vững mãi mãi. Một trong những điều kiêng kỵ trong đám cưới của người Việt chính là kiêng 2 đám cưới trong 1 năm. Đặc biệt mà mối quan hệ gia đình của anh em trai hoặc chị em gái ruột.

Quan điểm xưa cho rằng, 2 anh em trai mà tổ chức đám cưới là tin đáng mừng. Niềm vui, hỷ sự nhân đôi. Tuy nhiên, phải xem chọn được ngày lành tháng tốt trong năm đó. Còn năm sau nếu 1 trong 2 người mà cưới mà không chọn được ngày nào thì mới cưới cùng được luôn trong năm. Nếu nàng dâu thứ 2 lỡ có em bé rồi và buộc phải cưới gấp thì có thể cưới cùng năm đó với 1 trong 2 người đã cưới trước.

kieng-2-dam-cuoi-trong-1-nam

Cưới đám cưới trong 1 năm trong cùng gia đình lại là điều mà nhiều gia đình Việt kiêng kị

Đối với một số trường hợp cưới gấp

Một số trường hợp khác có thể “cưới gấp” cho cả 2 người đó là cưới để tránh tang ma. Đôi khi là để đi nghĩa vụ, cưới để đi xuất ngoại,… Trên thực tế, hiện nay người ta đã không còn quan niệm kiêng 2 đám cưới trong 1 năm. Đặc biệt là với những người Phương Tây, họ có thể cưới cùng ngày, cùng giờ cho từ 2 hoặc nhiều cặp đôi. Tuy nhiên ở Việt Nam, vẫn theo quan niệm phong thủy của người Á Đông. Quan niệm này vẫn có nhiều gia đình chú ý để tránh nhất có thể.

Đối với 2 chị em gái, thì có khác biệt một chút. Từ xa xưa,người ta đã quan niệm rằng không nên gả cả 2 cô con gái đi lấy chồng trong cùng một năm. Họ cho rằng đó là điều cấm kỵ. Hôn nhân của họ sẽ đứt gánh giữa đường, gia đình không thuận hòa. Đường con cái cũng gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là tư tưởng của người đi trước. Cho đến nay, các gia đình cũng đều không muốn gả 2 cô con gái trong cùng 1 năm vì họ sợ con mình không hạnh phúc như người xưa nói. Bên cạnh đó, họ sợ gả con theo chồng thì nhà cửa hiu quạnh.

Thêm vào đó hỷ sự được tổ chức 2 lần trong cùng 1 năm thì cha mẹ cũng rất ngại với hàng xóm. Bạn bè với những lời bàn tán ra vào. Ví dụ như bụng mang dạ chửa nên mới phải cưới “gấp” như vậy hay sao? Đôi khi vì kinh tế gia đình không mấy khá giả.  Bố mẹ cũng rất vất vả để tổ chức đám cưới cho con mình.

Ngoài ra theo kinh nghiệm chụp ảnh cưới hỏi cho các cặp đôi rơi vào trường hợp này, thì hầu hết các cô dâu chú rể sẽ chọn các gói dịch vụ chụp ảnh cưới trọn gói. Nhằm để giảm bớt chi phí cho gia đình khi cả hai chưa đủ kinh tế.

kieng-2-dam-cuoi-trong-1-nam

Việc cưới gấp đôi khi gia đình sợ bị nghi kỵ,…

Những điều cần kiêng kỵ trong đám cưới cần phải chú ý

Mặc dù cho đến nay, những quan niệm về kiêng kỵ của người xưa đã được rất nhiều gia đình xóa bỏ dần. Dẫu vậy, nó vẫn là những quan niệm duy tâm ảnh hưởng vào tín ngưỡng. Ngoài ra nó còn là phong tục văn hóa của nhiều quốc gia Châu Á. Bạn nên lưu ý một số điều kiêng kỵ như sau:

  • Mẹ của cô dâu không có mặt trong lễ rước dâu
  • Cô dâu phải được chú rể đón mới được xuất hiện với họ hàng gia đình 2 bên
  • Nhà có tang thì không nên tổ chức đám cưới
  • Kiêng sự đổ vỡ trong đám cưới
  • Cô dâu nếu có lỡ có bầu không nên đi vào cửa chính

Còn rất nhiều cần làm, cần tránh trong đám cưới, tuy nhiên với xã hội hiện đại cởi mở, và phóng khoáng hơn trước rất nhiều thì một số điều kiêng 2 đám cưới trong 1 năm đã dần được xóa bỏ.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã phần nào giúp các bạn giải đáp về những điều kiêng 2 đám cưới trong 1 năm và những điều nào nên làm, không nên làm để đám cưới diễn ra trọn vẹn nhất.