tổ chức đám cưới sau tết cần lưu ý gì

Cuối năm là mùa uyên ương xây tổ ấm. Thế nên rất nhiều cặp vợ chồng tranh thủ cưới để ngày Tết có đôi có cặp. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm khá bận rộn đối với nhiều người. Mọi thứ từ giá cả thực phẩm, dịch vụ đều tăng lên vùn vụt. Vì thế, các cặp đôi cần tìm hiểu kinh nghiệm tổ chức đám cưới để ngày vui thật chu toàn.

Nên chuẩn bị gì khi tổ chức đám cưới?

Khâu quan trọng nhất khi tổ chức đám cưới chính là đặt các dịch vụ cưới, bao gồm: đơn vị chụp ảnh quay phim, nhà hàng tiệc cưới, thuê/may trang phục… Kinh nghiệm cho thấy các bạn nên đặt các dịch vụ thật sớm. Ít nhất từ 3 – 6 tháng để có thể chắc chắn tất cả đều đã sẵn sàng. Tuyệt đối không đặt dịch vụ quá sát ngày sẽ dễ gây ra sai sót không đáng có. Bạn nên ràng buộc bằng hóa đơn và hợp đồng kỹ càng.

Lưu ý khi tổ chức đám cưới gần tết

Hãy thống nhất giá cả trước khi ký hợp đồng sử dụng sản phẩm dịch vụ. Bởi gần Tết, tất cả mọi thứ đều tăng chóng mặt, nhất là dịch vụ nhà hàng, xe cộ… nên mọi thứ phải thật rõ ràng, có trong dự tính ngân sách. Điều này sẽ tránh cho bạn không phải lâm vào tình trạng dở khóc dở cười khi phải chấp nhận mức giá vô lý.

Thời gian này các dịch vụ cưới hỏi cũng dễ lâm vào tình trạng quá tải. Điều này có thể dẫn đến các nhà cung cấp dịch vụ hủy hợp đồng bất ngờ. Tuy họ có chấp nhận bồi thường nhưng tổn thất của bạn là không nhỏ. Vì vậy bạn nên phải luôn phải có phương án dự phòng.

to-chuc-dam-cuoi

Tổ chức đám cưới cần sự chuẩn bị công phu và kỹ lưỡng

Lưu ý hoàn tất sớm công tác chuẩn bị lễ cưới

Bạn nên hoàn tất việc mời thiệp cưới, đồ trang trí, trang sức, in ảnh cưới, chuẩn bị váy áo… trước lễ cưới ít nhất từ 1 – 2 tuần. Do đây là thời điểm cận Tết, nên đôi bạn có thể dời lại chuyến du lịch hưởng tuần trăng mật sau rằm tháng Giêng. Đây là thời điểm thích hợp nhất để các bạn đi chơi. Bởi vì công việc đầu năm chưa nhiều mà giá cả dịch vụ cũng đã hạ nhiệt.

Ngoài ra các cặp đôi cũng nên tham khảo thông tin các gói chụp ảnh cưới tại TP.HCM để có sự lựa chọn phù hợp. Qua đó, tiết kiệm được thời gian cũng như tiền bạc cho vấn đề chụp ảnh cưới.

Chọn ngày tổ chức đám cưới ra sao? 

Ông bà thường nói: “Có kiêng có lành”. Do đó, tuy nhịp sống đã hiện đại hơn xưa nhưng nhiều gia đình và các bạn trẻ vẫn rất quan tâm đến việc chọn ngày lành tháng tốt. Theo đó, mỗi người có một quan điểm riêng để tổ chức đám cướiDẫu vậy, bạn nên nhớ đều phải dựa theo ngày Bất tương, ngày Hoàng đạo và ngày tháng năm sinh của hai người. 

Ngày và tháng thích hợp trong năm để cưới

Mỗi năm sẽ có 2 tháng đại cát và đại lợi, thuận lợi cho việc cưới xin tùy theo tuổi vợ và chồng.

  • Tuổi Tí – Ngọ: tháng 6, tháng Chạp.
  • Sửu – Mùi: tháng 5, 11
  • Dần – Thân: tháng 2, tháng 8
  • Mão – Dậu: tháng Giêng, 7
  • Thìn – Tuất: tháng 4, 10
  • Tỵ – Hợi: tháng 3, 9. 

Ngày thích hợp: Thiên Đức, Nguyệt Đức, Nguyệt Ân, Tam Hợp, Thiên Hỷ, Lục Hợp… Còn ngày kỵ là: Nguyệt Phá, Nguyệt Sát, Thiên Hình, Ly Sàng… Ngoài ra, đôi bạn nên kiêng tổ chức đám cưới khi chưa hết thời gian phát tang.

to-chuc-dam-cuoi

Chọn ngày lành tháng tốt cho lễ cưới là thói quen lâu đời của người Việt

Trong phòng tân hôn tuyệt đối không có đồ vật mang tính “hung” như đồ sắc nhọn, có gai, búp bê trang trí, đồ cũ, hình ảnh của người khác… Điều này sẽ ảnh hưởng đến hòa khí vợ chồng, không tốt cho cuộc sống hôn nhân sau này.

Quà cho ông bà là không thể thiếu

Ngay sau hôn lễ là Tết nguyên đán nên cô dâu chú rể sẽ bận rộn trong việc ra mắt gặp gỡ gia đình hai bên. Đôi bạn cũng nên chuẩn bị sẵn quà Tết dành để biếu tặng ông bà, cha mẹ và đổi tiền lì xì để mừng tuổi các em nhỏ. Nhất là cô dâu sẽ bận rộn với nhiều việc nhà chồng chuẩn bị cho Tết. Do đó, cô dâu nên thủ trước bí quyết làm vài món ngon đãi khách để tự tin phụ giúp mẹ chồng trong gian bếp.

Hai bạn sẽ phải bận rộn hơn rất nhiều nếu tổ chức đám cưới vào dịp sát Tết như thế này. Bù lại đây là ngày quan trọng nhất trong năm, cả gia đình được quây quần bên nhau nên không khí sẽ luôn vui tươi, cởi mở. Các bạn sẽ có dịp thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn của mình với cha mẹ ông bà cũng như vun đắp thêm tình cảm với anh chị em gia đình hai bên. Hy vọng với những kinh nghiệm tổ chức cưới gần tết vừa được chia sẻ sẽ giúp ích cho các cặp đôi.