tiền mừng cưới bao nhiêu là hợp lý

Phong tục tiền mừng cưới xuất đã xuất phát từ lâu tại Việt Nam, như một cách thể hiện sự chúc phúc đến cô dâu, chú rể từ những vị khách quý. Tuy nhiên, vì tiền được dùng để chúc phúc nên không ít lần đã gây bối rối cho đôi bên gia chủ và quan khách. Khi mà người mừng phải cân đo, đong đếm giữa điều kiện kinh tế của bản thân. Lại còn mức độ thân thiết, gia cảnh của cô dâu, chú rể thì bài toán “ chi tiền mừng cưới” hẳn đã gây ra không ít suy nghĩ cho quan khách. Bài viết của blogphimanh dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tiền mừng cưới một cách hợp lý và nhanh chóng nhất.

Mức độ mối quan hệ giữa bạn và cô dâu/chú rể

Đây là thước đo lường khá phổ biến cho việc chi phong bao tiền cưới hiện nay. Thông thường thì càng thân thiết, tiền mừng cưới càng nhiều. Nếu bạn đi đám cưới những người bạn xã giao, đồng nghiệp không mấy thân thiết thì chỉ cần đi phong bì theo số đông hiện nay, rơi vào tầm khoảng từ 300 – 500 nghìn tùy điều kiện kinh tế. Còn đối với những người bạn thân thiết, thường xuyên gặp nhau, trải qua nhiều kỉ niệm có thể bỏ tiền mừng đến 1 triệu hoặc hơn. Mặt khác, nếu bạn muốn gây ấn tượng cũng có thể tặng cô dâu/ chú rể vàng hoặc hiện vật có giá trị, chắc chắn đây sẽ là món quà vô cùng có ý nghĩa.

Địa vị xã hội của cô dâu/chú rể

Đây là một trong những thước đo khá quan trọng trong việc chi tiền mừng cưới. Nếu bạn đi đám cưới sếp trong cùng công ty chắc hẳn số tiền bỏ ra sẽ nhiều hơn trong trường hợp đi đám cưới những người bạn cùng trang lứa. Điều này còn thể hiện bạn coi trọng địa vị của người được nhận tiền mừng cưới, là bước ngoặt giúp thúc đẩy mối quan hệ của đôi bên.

tien-mung-cuoi

Do địa vị xã hội của cô dâu/chú rể

Điều kiện kinh tế của bản thân

Chi phí cho đám cưới sẽ chiếm một khoản lớn trong năm của mỗi người. Dù biết rằng tiền mừng cưới luôn tỉ lệ thuận với mức độ thân thiết. Nhưng bạn hãy chắc chắn rằng mình đủ khả năng để chi trả cho khoản tiền đó. Mặt khác, bạn cũng nên nắm bắt được xu hướng xu hướng đi tiền cưới hiện nay. Đó là đừng nên gửi tiền mừng quá ít, có thể sẽ hỏng mối quan hệ của bạn đấy.

Địa điểm tổ chức tiệc cưới

Tiền mừng cưới ngoài thể hiện mức độ thân thiết, tiền mừng của bạn còn phần nào giúp đỡ cô dâu/chú rể  chi trả cho chi phí đám cưới. Ngày nay, tổ chức lễ cưới khá đơn giản. Thông thường công việc nấu ăn cho quan khách đều có dịch vụ của các nhà hàng tiệc cưới. Hai bên gia đình ít khi phải nấu đồ cưới cho quan khách.

Tuy nhiên, đôi khi đây cũng là một khoản chi rất lớn. Nếu đám cưới tại các nhà hàng thành phố thường sẽ có chi phí cao hơn. Lý do bởi nhà hàng phải chi trả thêm tiền mặt bằng và nguyên liệu đắt hơn. Đối với những đám cưới ở nông thôn thì chi phí lại rẻ. Gia đình thường tận dụng khoảng sân tại nhà làm rạp cưới, nguyên liệu rẻ hơn. Tùy vào, địa điểm cưới, hãy chuẩn bị sẵn cho mình tiền mừng hợp lý nhé.

tien-mung-cuoi

Địa điểm tổ chức tiệc cưới, cũng đóng góp một phần trong việc lựa chọn mức tiền cưới hợp lý

Số tiền mừng cưới trong quá khứ cô dâu/chú rể đã mừng cho bạn

Đây là cách thường thấy của nhiều người hiện nay, tiền mừng cưới có thể có qua, có lại như vậy sẽ vẹn cả đôi đường. Tuy nhiên, hãy cân nhắc số tiền mừng chính xác. Vì vật giá thay đổi, số tiền mừng xưa không còn hợp với ngày nay nữa.

Tham khảo bạn bè

Nếu như bạn thiếu kinh nghiệm, bạn hãy nên tham khảo ý kiến bạn bè. Đặt trường hợp bạn không biết ngưỡng tiền mừng thường lệ của nơi đây. Hãy tham khảo ý kiến của bạn bè hay những người xung quanh. Hãy hỏi họ nên mừng tiền cưới bao nhiêu. Từ đó bạn có thể quyết định được số tiền mừng hợp lý. Tránh trường hợp mừng phong bì quá ít sẽ rất dễ gây bối rối sau này.

Với kinh nghiệm mừng tiền cưới vừa được chia sẻ ở trên chắc chắn sẽ có ích với người mới đi đám cưới lần đầu. Nhưng trên thực tế nếu là người bạn là người đã quá thân thiết với cô dâu, chú rể. Thì việc đi bao nhiêu tiền cũng không quan trọng bằng việc có mặt lễ cưới.