phù dâu có mất duyên hay không

Ngày nay, rất nhiều cô gái khá e ngại khi nhận được lời mời làm phù dâu cho cô bạn của mình, thắc mắc, không biết liệu: “Làm phù dâu có bị mất duyên không? Từ ngày xa xưa, theo kinh nghiệm lâu đời của ông bà xưa để lại quan niệm rằng, con gái chưa chồng mà thường xuyên đi làm phù dâu sẽ rất dễ mất duyên và chịu cảnh “ế”. Rất nhiều gia đình tin vào quan niệm đó và không muốn cho con gái mình đi làm phù dâu. Để giải đáp thắc mắc này, cùng blogphimanh phân tích liệu có thật làm phù dâu sẽ bị mất duyên như quan niệm ngày xưa không nhé.

Tiêu chuẩn lựa chọn phù dâu

Phù dâu là những cô gái xuất hiện trong lễ đám hỏi hoặc đám cưới làm nhiệm vụ nhận mâm lễ quả từ gia đình nhà trai. Thông thường sẽ có khoảng từ 5 – 7 phù dâu phụ đám. Ngoài phụ giúp nhận mâm lễ quả, những phù dâu còn giúp quản lý đám cưới, tiếp khách hay phụ cô dâu thay lễ phục.

phu-dau

Phong tục bưng mâm quả cưới là truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay

Những phù dâu được chọn thường là những phù dâu có quan hệ thân thiết với cô dâu như bạn bè, họ hàng, đây cũng là một dịp để những cô bạn có thể tiễn cô bạn thân của mình về nhà chồng.  Những người này thường là những người chưa chồng, có ngoại hình ưa nhìn, duyên dáng. Ngoài ra còn phải ngoan hiền, phận đẹp, có nếp sống ngoan ngoãn và lành mạnh,… Đây cũng là quan niệm của nhiều gia đình, mong rằng đám cưới diễn ra suôn sẻ. Đồng thời, cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và êm ấm.

Hiện nay, dịch vụ cưới hỏi cũng đi kèm theo gói thuê phù dâu với mức giá tốt. Phù dâu được thuê thường có kinh nghiệm hơn và có ngoại hình rất ưa nhìn.

Làm phù dâu có bị mất duyên không?

Theo quan niệm, khi những phù dâu nhận mâm quả từ gia đình nhà trai. Tức là đã “ ứng duyên” của mình rồi, duyên mất sau này sẽ khó gặp được người vừa lòng, hợp ý. Điều này đã khiến nhiều cô gái bỏ lỡ những lần bưng mâm quả cho những người thân xung quanh. Như vậy sẽ gây không ít ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai bên.

phu-dau

Đội ngũ bưng quả thường là những người bạn thân thiết với cô dâu

Hiện nay, chưa có một thống kê chính xác nào về việc những cô gái không lấy được chồng hay khó khăn trong việc tìm ý trung nhân sau khi nhận lời bưng mâm quả. Nhưng trên thực tế, rất nhiều cô gái đã tìm được ý trung nhân ngay cả trong chính đám cưới mà mình bưng quả. Do những cô gái này được mặc những trang phục rất bắt mắt và đồng bộ như: áo dài, váy,…  Họ nhận được nhiều sự chú ý từ những chàng trai trẻ tham dự đám cưới. Có những cô dâu vui tính kể lại rằng, sau đám cưới mình thì phải lần lượt đi dự đám cưới cho những cô bạn thân từng bưng mâm quả cho mình.

Đối với phương Tây, người phù dâu được coi là đảm nhận một nhiệm vụ vô cùng cao cả. Thông thường đây sẽ là người bạn thân của cô dâu, cùng trải qua nhiều sóng gió. Vì thế khi được cô dâu nhờ cậy, cho thấy mức độ quan trọng của bạn trong lòng cô dâu.

Nên làm những gì để tránh mất duyên ? 

Ngày nay, để tránh việc mất duyên sau khi nhận mâm quả từ đằng trai. Sau khi nhận mâm quả, đằng gái sẽ có một phong bì lì xì trao lại cho đàng trai. Điều này được xem như  trả lại duyên cho cô gái đó. Đồng thời cũng được xem như là lời cảm ơn cho gia đình nhà trai.

Tuy nhiên, nhiều người Việt Nam cũng không tin tưởng vào quan niệm này. Họ nghĩ rằng, mỗi người yêu nhau đều đã được an bài và có duyên số. Việc bưng mâm quả không nói lên được ý nghĩa của tình cảm đôi lứa hai bên.

Thông thường, người ta cho rằng chỉ khi bưng mâm quả mà bị rơi, bể mới mất duyên. Do vậy, khi bưng quả chỉ cần chú ý bước đi. Bạn cũng nên cẩn thận nhận mâm quả để tránh làm rơi vỡ. Nếu không có trường hợp này thì bạn không cần phải lo lắng gì cả. Hãy tự tin nhận lời làm phù dâu cho cô bạn thân mình nhé.

Qua những chia sẻ trên chắc chắn bạn sẽ không còn thắc mắc làm phù dâu có mất duyên không? Cũng đừng quá lo lắng hãy cố gắng vì sự nhờ cậy của bạn mình.