tiền mừng đám cưới nên đi thế nào

Cuối năm là thời điểm lý tưởng nhất để các đôi uyên ương tổ chức đám cưới. Nhà nhà ăn cưới, người người ăn cưới nên câu chuyện tiền mừng đám cưới lại trở nên rôm rả hơn bao giờ hết. Xung quanh vấn đề có vẻ tế nhị này lại có lắm điều gây tranh cãi. Cùng blogphimanh đi tìm câu trả lời cho vấn đề tế nhị này.

Tiền mừng đám cưới tỉ lệ thuận theo mức độ thân thiết

Một người có nhiều mối quan hệ, đóng vai trò quan trọng khác nhau trong cuộc sống của họ. Nếu chỉ là quan hệ xã giao không thân thiết, thì tiền mừng đám cưới sẽ bị xếp hạng thấp nhất vì người mừng không xem trọng nó. Ở Việt Nam, không ít người chỉ có mối quan hệ xã giao vẫn mời nhau đi đám cưới.

Nếu quan hệ dựa trên công việc, như kiểu sếp với nhân viên hay đồng nghiệp với nhau hay đám cưới con của đối tác, tiền mừng đám cưới rất được xem trọng. Đôi lúc quan hệ có thể thân thiết hoặc không nhưng lại ảnh hưởng đến công việc của mình. Với những mối quan hệ này, người đi đám cưới rất coi trọng.

tien-mung-dam-cuoi

Nhiều khi tiền mừng cưới nhiều hay ít là để bày tỏ mức độ thân thiết

Mối quan hệ thân tình như bạn bè thân, anh chị em ruột hay họ hàng ruột thịt… rất được người mừng xem trọng. Người được mời cũng rất vui vẻ vì việc được mời thể hiện sự tôn trọng dành cho họ. Vì thế, tiền mừng đám cưới dành cho mối quan hệ thân tình này cũng thể hiện tình cảm của người được mời cưới.

Tiền mừng đám cưới dựa theo địa điểm tiệc 

Trên mạng xã hội gần đây vừa đăng tải câu chuyện dở khóc dở cười của một cô dâu mới. Cô kể khi kiểm tra phong bì tiền mừng đám cưới, thấy có vài cái phong bì chỉ có 200 ngàn cho một người. Tiếp đến là 500 ngàn cho cả gia đình 3 người. Đám cưới cô làm ở nhà hàng, tiền đặt cỗ cho 10 người cũng ngót nghét 4,3 triệu đồng/mâm. Thế mà không hiểu sao nhiều người khi đi ăn đám cưới ở nhà hàng, khách sạn sang trọng mà đi tiền mừng như vậy.

Câu chuyện của cô nhận được những bình luận sôi nổi của cộng đồng mạng. Nhưng đa phần ý kiến cho rằng tiền mừng đám cưới nên cân nhắc tùy theo quan hệ với cô dâu chú rể. Cũng như phụ thuộc vào địa điểm tổ chức đám cưới là nhà riêng hay nhà hàng, ở quê hay thành phố. Vì thu nhập và giá cả mỗi nơi đều khác nhau. 

tien-mung-dam-cuoi

Đãi tiệc cưới ở nhà hàng càng sang trọng thì tiền mừng cưới càng phải đẹp và dày

Nếu ở quê, khách mời có thể mừng cưới 200-300 ngàn được do giá cả dễ thở hơn. Ngược lại, ở thành phố đắt đỏ thì tiền mừng đám cưới phải từ 500 ngàn trở lên mới mong hỗ trợ phần nào chi phí tổ chức tiệc cho cô dâu chú rể. Khách mời đi ăn cưới cũng nên quan tâm đến chủ nhân bữa tiệc một chút. 

Ngoài ra các gói chụp vụ chụp ảnh cưới cao cấp cũng có giá khá cao. Các cặp đôi đã tốn thêm phần phí này thì chắc chắn họ cũng muốn nhận được hầu bao thật rủng rỉnh.

Những điều lưu ý khi gửi tiền mừng đám cưới

Nếu trong trường hợp không quá thân thiết hay mối quan hệ công việc. Cách tốt nhất khi đi dự tiệc cưới sang trọng có chi phí cao là bạn nên đi một mình. Nếu có ý định đi cùng vợ/chồng, người yêu cần tế nhị tính toán lại số tiền mừng cưới. Tốt nhất là theo công thức nhân theo đầu người để gia chủ không bị lỗ. Nếu bắt buộc phải dẫn con nhỏ theo, nên để con ăn cùng mình.

Người đi đám cưới nên chuẩn bị sẵn phong bì trước khi mang đi. Điều này sẽ giúp bạn tránh phiền toái. Ở đám cưới thường cũng dự trù sẵn phong bì. Tuy nhiên, việc đứng hì hục ghi chép rồi bỏ tiền vào sẽ mang lại hình ảnh không đẹp. Bạn nên chọn tiền mới nhất, số lượng tờ tiền càng ít càng tốt. Ví dụ như mừng 500 ngàn, hãy lấy tờ 500 thay gộp nhiều tờ tiền lẻ.

Phong bì gửi tiền mừng đám cưới phải mới, không nhàu nhĩ và ghi rõ ràng họ tên của người gửi. Nếu bạn có viết lời chúc, nên viết nắn nót, đơn giản và lịch sự. Lời chúc đám cưới không cần bay bổng nhưng cũng không nên bông đùa dù. Dù đó là người rất thân thiết để tránh gây hiểu nhầm.

Người dự đám cưới nên đến đúng giờ, tránh đến trễ sẽ gây ảnh hưởng đến mọi người. Họ nên tham dự đủ nghi lễ phù hợp với thời gian của bản thân và mối quan hệ với chủ nhân bữa tiệc.

Gợi ý cách đi tiền mừng cưới chắc chắn đã giúp bạn xác định được việc mình nên đi bao nhiêu. Điều này góp phần giải quyết vấn đề tế nhị cho nhiều người. Lưu lại để không cảm thấy khó xử mỗi khi đi đám cưới nhé.